..


CHÀO CÁC BẠN GHÉ THĂM BLOG CỦA ĐOÀN LHSBUL 69'
Cảm ơn Bạn thăm Trang Blog
của Lưu học sinh học tại Bulgaria khoá 69-75!

ДОБРЕ ДОШЛИ В САЙТА НА БИВШИТЕ ВИЕТНАМСКИ СТУДЕНТИ В БЪЛГАРИЯ 1969-1975Г!


Thứ Bảy, 3 tháng 9, 2011

Hồ Núi Cốc

  NTO - Hồ Núi Cốc - Danh thắng nổi tiếng ở Thái Nguyên
       Khu du lịch hồ Núi Cốc nằm trên địa bàn huyện Đại Từ, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 15km về hướng Tây Nam. Nơi đây nổi tiếng bởi nét đẹp thiên tạo tự bao năm nay và bởi cả sắc màu huyền thoại của truyền thuyết nàng Công - chàng Cốc. Ði theo tỉnh lộ Ðán - Núi Cốc trải nhựa phẳng phiu, uốn lượn qua những cánh đồi chè mát mắt, xanh non là tới khu du lịch Núi Cốc. Hồ nằm giữa một khung cảnh thiên nhiên kỳ thú sơn thủy hữu tình, phía Tây hồ là dãy núi Tam Đảo xanh thẫm, phía Đông hồ là vùng chè đặc sản Tân Cương với những đồi chè san sát xanh khiến du khách ngẩn ngơ say. Đi thuyền trên mênh mông mặt hồ, du khách sẽ được đắm chìm trong câu chuyện tình lãng mạn của hồ Núi Cốc.
  NTO - Hồ Núi Cốc - Danh thắng nổi tiếng ở Thái Nguyên
  Huyền thoại kể rằng: Dưới chân dãy núi Tam Đảo có chàng trai nghèo tên là Cốc có tài thổi sáo. Một năm hạn hán, chàng Cốc tìm đến nhà quan lang vùng núi Ba Lá làm thuê. Quan lang giao cho chàng việc chăn đàn trâu trong rừng. Thui thủi nơi rừng sâu, núi thẳm, nhớ quê hương, chàng Cốc đem sáo ra thổi. Tiếng sáo da diết, cô đơn đã khiến nàng Công, con gái yêu của quan lang xúc động. Theo tiếng sáo nàng đã tìm đến với chàng. Quan lang biết chuyện tìm cách hại chàng Cốc. Chàng được lệnh vào khu rừng có nhiều thú dữ để tìm ngà voi và sừng tê, quan lang hy vọng đàn thú dữ sẽ xé xác chàng Cốc, nhưng khi nghe tiếng sáo của chàng không một con thú nào ăn thịt chàng cả.
  NTO - Hồ Núi Cốc - Danh thắng nổi tiếng ở Thái Nguyên

  NTO - Hồ Núi Cốc - Danh thắng nổi tiếng ở Thái Nguyên
  Quan lang tức giận hạ lệnh đốt rừng cho chàng Cốc chết cháy, khi ngọn lửa đang bốc lên thì một cơn mưa lớn trút xuống dập tắt lửa rừng, trong mưa gió chàng Cốc chạy thoát về túp lều của mình, chàng lấy sáo ra thổi. Lần theo tiếng sáo, nàng Công lén dắt ngựa trốn nhà cùng chàng Cốc chạy về quê chàng. Quan lang lệnh cho lũ tôi tớ phải bắt bằng được đôi trai gái. Bị truy đuổi gấp, biết không thể cùng nhau trốn thoát, nàng Công trao ngựa cho chàng Cốc chạy về chân núi Tam Đảo còn mình chịu bị bắt về giam trong hang đá. Trong hang sâu nàng than khóc ngày đêm, nước mắt thành dòng chảy mãi đến một ngày kiệt sức, nàng Công hòa thân mình trong dòng nước chảy đến quê chàng Cốc. Đau đớn khôn cùng, chàng Cốc than khóc, đến một ngày kia chàng gục xuống bên bờ sông hóa núi. Kể tù đó Thái Nguyên có sông Công núi Cốc.
  NTO - Hồ Núi Cốc - Danh thắng nổi tiếng ở Thái Nguyên
  Hồ Núi Cốc là hồ nhân tạo, chắn ngang dòng sông Công. Để tạo nên hồ những người lao đông trong tỉnh và các vùng phụ cận với hàng ngàn , hàng vạn công lao đông công ích - mà ngày xưa người ta thường gọi là đi dân công - tận dụng địa thế núi sông trong khu vực đã cùng nhau đắp đập tạo nên hồ. Nói đúng hơn là nơi đây xưa kia chỉ là một vùng trũng và cái gọi là “hồ” khi ấy thì cũng được xem như một cái ao to ! 
  NTO - Hồ Núi Cốc - Danh thắng nổi tiếng ở Thái Nguyên
  Hồ được khởi công xây dựng năm 1993, hoàn thành cơ bản năm 1994. Hồ gồm một đập chính dài 480m và 6 đập phụ. Diện tích mặt hồ khoảng 25km². Trên mặt hồ rộng mênh mông có tới hơn 89 hòn đảo, có đảo là rừng cây xanh, có đảo là nơi trú ngụ của đàn cò, có đảo là quê hương của loài dê, có đảo có đền Bà chúa Thượng Ngàn, lòng hồ sâu trung bình 35m, dung tích nước hồ khoảng 175 triệu m³. Hòn đảo lớn nhất gọi là đảo Tiên Nằm, phía xa xa là đảo Cò xanh thẫm, nơi ấy mỗi khi hoàng hôn buông xuống, từng đàn cò trắng sải cánh trong chạng vạng trời chiều rồi hạ xuống đậu trắng các vòm cây trên đảo…
  NTO - Hồ Núi Cốc - Danh thắng nổi tiếng ở Thái Nguyên
  Là một thắng cảnh đẹp, một khu du lịch nổi tiếng của Thái Nguyên, hồ Núi Cốc đã và đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét